BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC NINH TỔ CHỨC TIÊM VẮC XIN COVID-19 LIỀU NHẮC LẠI (MŨI 4) CHO GẦN 700 VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN  

Trong 02 ngày, 21/6 – 22/6/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) cho gần 700 viên chức, lao động Bệnh viện.
Thực hiện kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 23/5/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh và kế hoạch số 1298/KH-SYT ngày 23/5/2022 của Sở Y tế Bắc Ninh về việc triển khai tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin mũi 4 phòng Covid-19 cho đội ngũ viên chức, người lao động của Bệnh viện. Đây là lực lượng tuyến đầu, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.
 
Viên chức được kiểm tra huyết áp trước khi tiêm.
Để hoạt động tiêm chủng diễn ra an toàn, thuận lợi, Bệnh viện đã xây dựng cụ thể Kế hoạch tiêm vắc xin cho NVYT, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện và các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid - 19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.
 Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, thuận lợi, Bệnh viện thực hiện rà soát danh sách các trường hợp đủ điều kiện tiêm mũi 4 liều nhắc lại theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về nhân lực, phương tiện và các điều kiện cần thiết phục vụ tiêm chủng và thực hiện phân lịch tiêm cho các khoa, phòng để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả và đúng tiến độ, đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh, cũng như hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng.

 
Nhân viên y tế được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4
Tại điểm tiêm chủng, nhân viên y tế Bệnh viện được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, đặc biệt là phản ứng gặp phải sau tiêm các mũi vắc xin trước đó. Đảm bảo chỉ định tiêm vắc xin mũi 4 cho những đối tượng có đủ sức khỏe và điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, chỉ định tiêm mũi 4 cho các trường hợp hoàn thành mũi 3 cách tối thiểu 4 tháng; đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm mắc.
Sau tiêm, nhân viên Bệnh viện được theo dõi phản ứng tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Bên cạnh đó, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra.
Đợt tiêm mũi 4 đảm bảo đối tượng tiêm vắc xin và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại là hết sức cần thiết, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ của vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tạo miễn dịch bền vững, giảm nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ nhân viên y tế, góp phần tăng cường miễn dịch cộng đồng, đảm bảo mục tiêu thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới./.

Hoàng Thu Nga - Phòng CTXH