Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là Tết bắt đầu của năm mới với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang. Với điều kiện thời tiết ở nước ta vào dịp Tết thường có mưa phùn, ẩm ướt, giá rét thất thường, thực phẩm dễ hư hỏng. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết thường tăng cao do sự xuất hiện của rất nhiều loại thực phẩm, sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, tâm lý chủ quan trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm…Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên Đán, cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm:
- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.
- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:
- Chỉ kinh doanh, bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.
- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.
3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:
- Đảm bảo có đủ nước sạch.
- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.
- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).
- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.
- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.
- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.
- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.
- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.
4. Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn như sau:
  1. Chọn thực phẩm an toàn.
  2. Nấu kỹ thức ăn.
  3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
  4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.
  5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
  6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
  7. Luôn giữ bàn tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.
  8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
  9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, vật gậm nhấm.
  10.  Sử dụng nguồn nước sạch.
thuc-pham-can-ve-sinh-truoc-khi-nau
 
 
 
 
 
 








 
Sử dụng nguồn nước sạch chế biến thức ăn
T/g: Hoàng Tâm – TT ĐT&CĐT

Phòng Công Nghệ Thông Tin