CHI HỘI ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC HỘI THI “GÓC TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE”.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Chi hội Điều dưỡng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc thi “Góc truyền thông giáo dục sức khỏe”. Sau một thời gian chuẩn bị, Ban giám khảo cuộc thi bắt đầu đi chấm điểm từng khoa lâm sàng trong 3 ngày từ ngày 06 đến hết sáng ngày 8/6/2023. Sau cuộc thi, Ban tổ chức cùng chi hội Điều dưỡng và các khoa lâm sàng sẽ cùng xây dựng góc truyền thông giáo dục sức khỏe của từng khoa theo đặc thù nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về phòng và điều trị các bệnh thường gặp cho người bệnh và người nhà người bệnh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.
Các thầy thuốc của 25 khoa, Trung tâm trong toàn bệnh viện tham gia Hội thi một cách hào hứng, nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Với mục đích đưa thông tin cụ thể, đầy đủ, cập nhật tới người bệnh và người nhà, mỗi góc truyền thông là sự kết tinh đầy sáng tạo của cả tập thể, nên hình thức thể hiện rất sinh động, thông điệp dễ hiểu, được bố trí đan xen với hình ảnh để tăng thêm hiệu ứng truyền thông, các vật dụng dùng để trang trí được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, gắn liền với việc xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp.
Bác sĩ chuyên khoa II Lê Minh Trường, trưởng khoa Đông y chia sẻ: “Sau khi bệnh viện phát động Hội thi, khoa chúng tôi đã tổ chức họp bàn để đưa ra ý tưởng xây dựng góc truyền thông phù hợp, vừa sáng tạo vừa thân thiện với môi trường, truyền tải thông tin bằng các hình ảnh sống động. Khoa đã lắp đặt bảng truyền thông có kích thước lớn,in  các thông điệp truyền thông, các kỹ thuật cao mà khoa đã triển khai… để từ đó giúp bệnh nhân và người nhà tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất”.
 
“Góc truyền thông GDSK rất quan trọng, qua góc truyền thông này nhằm giúp cho người bệnh cũng như người nhà có kiến thức cơ bản để họ có thể tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình, người thân và cho xã hội; để họ có thể xử trí đúng khi bị ốm đau, bệnh tật và để họ thay đổi những cách nghĩ và nếp sống có hại cho sức khoẻ. Đồng thời biết được những thông tin về các dịch vụ, kỹ thuật mà bệnh viện đã triển khai để họ có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp”. Bác sĩ Trường cho biết thêm.
Để góc truyền thông thực sự là một điểm nhấn, các đội thi đã có sự đầu tư sáng tạo, ngoài việc được trang trí bắt mắt, mỗi góc đều có thêm chậu hoa, cây cảnh và đều có đầy đủ thông tin về khoa, phòng. Những thông tin cần biết và cách xử lý một một số bệnh thường gặp; góc thư giãn và hộp thư góp ý để người bệnh và người nhà người bệnh gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình,…
BS CKII Nguyễn Văn Đưởng, Phó Giám đốc Bênh viện, trưởng ban giám khảo nói: “Hầu hết góc truyền thông của các khoa đã đạt được những yêu cầu mà ban tổ chức đã đặt ra như: Thể hiện được tính chất chuyên môn của khoa, các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đã và đang triển khai tại bệnh viện, nội dung truyền thông hấp dẫn, thiết thực, cập nhật, đảm bảo tính thẩm mỹ, lôi cuốn được sự chú ý của người xem.
Một số khoa đã có sự sáng tạo riêng trong việc trang trí, thiết kế các thông điệp, hình ảnh, mẫu tờ rơi với nội dung phong phú, đa dạng đầy sáng tạo, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. mỗi góc có cả ti vi để người bệnh và người nhà người bệnh thư giãn, tiếp nhận thông tin. Sau Hội thi chúng tôi sẽ nhân rộng các góc truyền thông GDSK điển hình ra toàn bệnh viện”.
Hội thi khép lại, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho khoa Đông y; 2 giải nhì cho Khoa Tai Mũi Họng và khoa Ngoại Thần kinh lồng ngực; 3 giải ba cho Khoa Hồi sức tích cực, Ngoại xạ trị - Y học hạt nhân và khoa Phục Hồi chức năng. Đặc biệt, ban tổ chức đã trao giải phần thuyết trình ấn tượng nhất cho Điều dưỡng Nguyễn Minh Ngọc – khoa Ngoại xạ trị và Y học hạt nhân.
Việc xây dựng Góc truyền thông giáo dục sức khỏe là kênh cung cấp các thông tin, kiến thức cần thiết cho người bệnh và người nhà người bệnh thay đổi nhận thức trong việc phòng chống dịch bệnh, tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Từ những lợi ích mang lại, mô hình “Góc truyền thông giáo dục sức khỏe” nên được phát huy và nhân rộng tại các cơ sở y tế. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường y tế thân thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng

Hoàng Thu Nga - Phòng CTXH