BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẮC NINH TỔ CHỨC LỚP ĐÀO TẠO DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH
Trong cuốn “Hải thượng y tông tâm lĩnh” – Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác từng khẳng định “có thuốc mà không có ăn thì cũng đi đến chỗ chết”- khẳng định vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Qua đó các cơ sở y tế cần làm tốt hơn công tác tổ chức dinh dưỡng trong bệnh viện như: Phải tổ chức hoạt động dinh dưỡng gắn với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú đều được sàng lọc yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng; đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú đều được sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng; người bệnh được chỉ định chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của mình; bác sỹ điều trị, bác sỹ khoa dinh dưỡng là người quyết định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, …
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng I, hiện có 24 khoa lâm sàng, với trung bình hơn 1000 bệnh nhân điều trị nội trú hàng ngày. Ngoài việc khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh là vấn đề được Bệnh viện luôn quan tâm, là một phần không thể thiếu được trong các biện pháp điều trị tổng hợp và chăm sóc toàn diện. Bởi chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng không chỉ giúp duy trì hoạt động sống cơ thể, tăng cường sức đề kháng mà còn thúc đẩy khả năng hồi phục bệnh và hạn chế biến chứng do ăn uống không phù hợp, …
CN DDTC Nguyễn Thị Hương – Khoa Dinh dưỡng giới thiệu vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị và phòng bệnh
Thực hiện Kế hoạch đào tạo liên tục năm 2021, từ ngày 09/12/2021 - 14/12/2021, Bệnh viện mở 02 lớp đào tạo dinh dưỡng cho người bệnh, dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ các viên chức chuyên môn về dinh dưỡng của khoa Dinh dưỡng cho các điều dưỡng trưởng khoa, điều dưỡng đội trưởng và màng lưới dinh dưỡng các khoa lâm sàng.
Tại lớp đào tạo, các nhân viên y tế được giảng viên hướng dẫn chi tiết về một số nội dung như: Vai trò, tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng trong điều trị và phòng bệnh; vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng; các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng; phương pháp xây dựng được các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh cũng như cách lựa chọn thực phẩm cho một số bệnh lí thường gặp.
Với trình độ chuyên môn về chuyên ngành dinh dưỡng lâm sàng, phương pháp giảng bài khoa học của các giảng viên khoa Dinh dưỡng và đặc biệt là tinh thần lắng nghe, ham học hỏi của nhân viên y tế với tiêu chí “Tất cả vì người bệnh”, lớp đào tạo diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Qua lớp đào tạo, các học viên được trang bị những kiến thức dinh dưỡng bổ ích, hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị các bệnh lý của người bệnh, nắm được các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bênh, xác định được việc chăm sóc và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh trong thời gian nằm viện đặc biệt quan trọng với những bệnh nặng như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, suy thận, nhiễm khuẫn huyết, sau phẫu thuật, đa chấn thương, bỏng, bệnh lý đường tiêu hóa,…
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xác định việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý là một phần không thể thiếu của phác đồ điều trị, là một trong các yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh. Vì thế, để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, vấn đề cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh là một trong những nội dung đòi hỏi nhân viên y tế cần quan tâm hơn nữa./.
Tác giả: Ths Phạm Thị Thu Hà - Phòng CTXH
Công Nghệ Thông Tin