Hội thảo khoa học về kiểm soát nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn Bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh và chi phí điều trị. Chính vì thế công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong các cơ sở y tế, cần được xây dựng thành những chương trình hành động với kế hoạch cụ thể.
Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất được quan tâm, cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị và nhân lực đều được quan tâm, đầu tư. Nhưng để đáp ứng trong tình hình hiện tại cũng như tương lai để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn Bệnh viện đang là thách thức đối với lãnh đạo và toàn bộ hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn,  đòi hỏi cần có lộ trình và vào cuộc của tất cả đội ngũ nhân viên y tế.
Tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, các cán bộ y tế đã được đào tạo chuyên khoa và thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn. Bệnh viện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, tổ giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các tất cả các khoa phòng. Hàng năm, Bệnh viện đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề kiểm soát nhiễm khuẩn cho toàn bộ điều dưỡng trưởng và điều dưỡng mới tuyển dụng năm 2015. Thông qua đó, các nhân viên y tế được cập nhật, bổ sung nhiều kiến thức quan trọng về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Các thực hành về phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa vào đường lây, các hướng dẫn thực hành phòng ngừa nhiễm khuẩn theo cơ quan, vị trí ….Từ đó, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của cán bộ y tế trong công tác phòng tránh nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho điều dưỡng bệnh viện
Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, các tòa nhà khang trang mọc lên, sạch sẽ và hiện đại hơn, đem lại sự thoải mái, dễ chịu cho người dân đến khám chữa bệnh. Hệ thống máy móc trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng không ngừng được nâng cấp, cải tiến. Ngoài nồi hấp tiệt trùng Đài Loan 350 lít, Bệnh viện còn được trang bị hai máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp Sterrad 30 lít và 100 lít dùng để tiệt khuẩn, vô trùng các dụng cụ y tế. Bên cạnh một lò đốt chất thải đang hoạt động với tần suất 2 ngày/ 1 lần, Bệnh viện đang triển khai thêm hai công trình xử lý chất thải được xây dựng theo công nghệ Nhật Bản, đó là một lò đốt chất thải và một trạm xử lý chất thải lỏng 500 m3/ 24h. Thêm vào đó, Bệnh viện còn ký hợp đồng với công ty cổ phần môi trường Thuận Thành, công ty TNHH môi trường đô thị nhằm xử lý các chất thải lây nhiễm sắc nhọn như kim tiêm, bóng huỳnh quang, tro xỉ lò đốt, chất thải sinh hoạt…. 
Công tác giám sát vi sinh được duy trì, tình hình các vi khuẩn gây bệnh ngày càng kháng các loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt trên Người bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện. Khoa xét nghiệm phối hợp cùng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn định kỳ thống kê các mẫu bệnh phẩm có (+) với vi khuẩn và tổng hợp tình hình kháng kháng sinh, các chủng vi khuẩn hay gặp thông thường là các vi khuẩn Gram (-): E.coli, Klebsiella spp, P. aeruginosa, Acinertobacter…
Để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đòi hỏi phải có các biện pháp can thiệp đồng bộ toàn bộ nhân viên y tế. Triển khai và giám sát tốt các công tác như: Vệ sinh tay thường quy, vệ sinh môi trường, tuân thủ các quy trình ngoại khoa, tiệt khuẩn khử khuẩn.
Nhiễm khuẩn Bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua các chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó tăng cường vệ sinh tay là biện pháp đơn giản ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế và người bệnh.
Tại hội thảo đại diện cho các hệ: Nội, Ngoại và Cận lâm sàng đã cùng ký cam kết việc thực hiện chiến dịch “vệ sinh tay” và đại diện các khoa cũng đã thực hành về quy trình rửa tay thường quy của nhân viên y tế. Hội thảo diễn ra với mục đích cập nhật những tiêu chuẩn chất lượng Bệnh viện qua triển khai các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn trong các Bệnh viện và một số hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn Bệnh viện trên lâm sàng. Trong suốt những năm qua, Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường nhận thức của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh và tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Xây dựng và thực hiện quy trình nhiễm khuẩn bệnh viện, làm cẩm nang quan trọng trong công tác phòng chống nhiễm khuẩn của nhân viên y tế. Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả được xem như một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện. Để tiến tới một bệnh viện với đầy đủ tiêu chí về chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn; góp phần nâng cao chất lượng điều trị và nâng cao hiệu quả kinh tế.
Kết quả là định kỳ 1 năm 2 lần, theo đánh giá của Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, Bệnh viện luôn đạt được các chỉ số đảm bảo về an toàn vệ sinh bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc gia. 
Bên cạnh việc nâng cao công tác thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh luôn không ngừng đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả các khoa phòng, tạo niềm tin nơi người dân, góp phần nâng cao uy tín của Bệnh viện, xây dựng môi trường Bệnh viện sạch đẹp, thân thiện và an toàn.   
Một số hình ảnh trong hội thảo:

BS CKII Phạm Cao Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện phát động tuần lễ vệ sinh tay và bệnh viện vệ sinh  

BS CKII Phạm Cao Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện phát động tuần lễ vệ sinh tay và bệnh viện vệ sinh  

BS CKII Phạm Cao Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện phát động tuần lễ vệ sinh tay và bệnh viện vệ sinh  

Quản trị tin tức